Heilsumál er nýr þáttur hér á vefsíðunni þar sem við munum spjalla um allt sem viðkemur heilsu- og heilsutengdum málum. Í þessum fyrsta þætti settumst við Eva Stephensen niður og spjöllum um kaloríur.
[spreaker type=player resource=”episode_id=13214751″ width=”100%” height=”200px” theme=”dark” playlist=”false” playlist-continuous=”false” autoplay=”false” live-autoplay=”false” chapters-image=”true” hide-logo=”true” hide-likes=”true” hide-comments=”true” hide-sharing=”true” ]
Hvernig reiknar maður út hitaeiningar (kcal) úr matnum?
- Lesa á umbúðir: hitaeiningarnar eru oftast gefnar upp í kcal í 100 grömmum og þá þarf að reikna út frá því magni sem er borðað.
- Nota ísgem (íslenski gagnagrunnurinn um efnainnihald matvæla) til þess að finna út hitaeiningarnar. Þetta getur verið nauðsynlegt fyrir þær vörur sem eru ekki merktar með næringaryfirlýsingu, t.d ávextir og grænmeti.
- Ef vörur eru illa mektar og ekki hægt að finna út hitaeiningarnar á umbúðum þá er hægt að snúa sér til framleiðandans eða innflytjandans og biðja um þær upplýsingar, t.d bakaríisvörur.